Tin tức

Gιáм ĸнảo cнấм тнι văn PTTH: Có тнí ѕιnн vιếт “тнυ đι để lạι lá vàng Qυỳnн đι để lạι мυôn ngàn вàι тнơ“

2021-07-22 11:48

Sự sáng tạo của các bạn học trò trong các bài thi văn đúng là không gì có thể giới hạn được!

Theo lịch dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Các địa phương đang gấp rút hoàn thành công tác chấm thi, theo đó tại Tuyên Quang đã xuất hiện một bài thi đạt điểm 9,25 môn Ngữ văn.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm nay được nhiều thầy cô đánh giá là vừa sức, bám sát chương trình. Nhiều thí sinh cũng tự tin cho rằng đề năm nay không hề khó và các em có thể làm chủ được bài thi của mình.

Ảnh minh họa

>> Bạn có biết: Con thi trượt cấp 3, bố mẹ xấu hổ phạt khóa trong phòng không cho ăn uống, lúc nhớ rα mở cửα thì rụng rờí ân hận​

Tuy nhiên, khi chấm thi, bên cạnh những bài đạt điểm cao, nêu đúng vấn đề nghị luận, cũng có những phần trình bày khiến nhiều giám thị không khỏi "ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa" .

Trả lời phỏng vấn trên báo Dân Trí, Ths Nguyễn Quế Kỳ, giáo viên Trường THPT Bắc Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết, nhiều thí sinh còn nhầm lẫn những kiến thức cơ bản, trong đó phải kể đến việc gọi nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, tác giả của bài thơ Sóng là "ông". 

Có thí sinh thì nhầm lẫn là bài thơ nói về tình yêu của người phụ nữ trong xã hội phong kiến… Đặc biệt, khi mở bài đã có em viết: "Thu đi để lại lá vàng, Quỳnh đi để lại muôn ngàn bài thơ"…

Hoặc có em quả quyết: theo tôi, tình yêu luôn song hành với nỗi nhớ. Yêu là nhớ, nhớ da, nhớ diết. Yêu cũng phải có lập trình (?!).

>> Đừng bỏ qua: Tại sao trong quan tài người mất lại có cá trê: Không phải đùa đâu, chúng thích sống trong đó đấy​

Ngoài ra, ngay sau khi đề thi Ngữ văn được công bố, có rất nhiều những thí sinh đã thể hiện tài năng của mình trên mạng xã hội bằng những mở bài độc nhất vô nhị, chắc chắn nếu các giám thị bắt gặp những phần trình bày này cũng sẽ bất ngờ không kém.

- "Từ bé em đã hay được bố mẹ cho đi tắm biển. Khi đi tắm biển em thích nhất là chơi né sóng. Sau đây em xin cảm nhận về bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh".

- "Trong các loại sóng như sóng thần, sóng wifi, sóng biển, sóng 3G, 4G, sóng Vietel, sóng Vinaphone thì em thích nhất là Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh".

- "Trước những cơn sóng của tình hình thế giới trong nước và khu vực. Sóng đã trở thành một vấn đề đáng bàn luận những năm gần đây. Trong các loại sóng như Vietel, Vinaphone, Mobiphone,... em bắt khỏe nhất là Sóng của Xuân Quỳnh, đây là cơn sóng đi cả vào lòng người và lòng đất".

>> Đừng bỏ qua: Ông bố trẻ làm vườn rau 75m2 cây trái xum xuê, xây bể thả cá, ngắm trăng trên sân thượng giữa thành phố để tìm lại ký ức tuổi thơ​

- "Trong tất cả các loại Xuân, Xuân Mai, Xuân Bách, Xuân đã về, Xuân đến rồi thì loại Xuân mà em thích nhất là Xuân Quỳnh"

Còn đây là phần thể hiện của những bạn học sinh chuyên Lý nhưng phải đi thi Văn:

>> Xem thêm: Đi ʟàm ո‌uôi em, cɦàո‌g tɦαո‌ɦ ո‌iêո‌ trẻ ɓị đá rσ̛i trúո‌g ᵭầʋ, tíո‌ɦ mạո‌g ո‌gàո‌ câո‌ trєσ sợi tóc​

- "Trong sóng cơ, người ta chia làm hai loại là sóng dọc và sóng ngang. Sóng dọc truyền được trong cả chất rắn lòng và khí, trong khi sóng ngang thì chỉ lan truyền được trên bề mặt chất lỏng và trong chất rắn. Sóng của Xuân Quỳnh nói tới trong bài thơ Sóng là sóng ngang, nó ngổn ngang như tâm hồn của nữ thi sĩ khi yêu vậy..."

Một thí sinh chuyên Lý khác còn bá đạo hơn khi vẽ hẳn đồ thị minh họa để cảm nhận về tình cảm của nữ thi sĩ trong bài thơ.

Trước những pha trình bày này, cư dân mạng bình luận:

- "Giáo viên chấm môn văn phải giỏi môn Lý nhé!".

- "Nhìn thì vô lý nhưng lại hết sức thuyết phục".

- "Một chiếc mở bài rất vật lý nhưng lại vô cùng văn học".

- "Mở bài sáng tạo, có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các môn học".

Không biết nếu mang những phần trình bày độc đáo này đi thi thì được mấy điểm nhưng chắc chắn chủ nhân của những mở bài này thì đúng là sáng tạo khó ai bằng.

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/giam-khao-cham-thi-van-ptth-co-thi-sinh-viet-thu-di-de-lai-la-vang-quynh-di-de-lai-muon-ngan-bai-tho-162212107220027121.htm